Bản Vẽ Thiết Kế Cảnh Quan Công trình cây xanh là gì?

Bạn vẫn thường nghĩ bản vẽ và các công trình cây xanh là các vấn đề thuộc phạm vi hoạt động của đơn vị thiết kế cảnh quan?

Nhưng nếu có sự hiểu biết cơ bản về các vấn đề này thì chẳng phải bạn sẽ rất thuận tiện trong việc hợp tác và trao đổi với họ hay sao?

Hiểu được điều này, Vườn Ươm Số 1 sẽ chia sẻ ngay với bạn những thông tin cơ bản về bản vẽ và các công trình cây xanh. Mời bạn đón đọc những phần tiếp theo của bài viết nhé!

Bản vẽ thiết kế công trình cây xanh là gì?

Bản vẽ thiết kế công trình cây xanh được hiểu là bản vẽ mà dựa vào đó người ta có thể bố trí cây trồng một cách hoàn chỉnh cả về công năng và thẩm mỹ. Ngày nay, bản vẽ thiết kế cây trồng được sử dụng phổ rộng rãi trong việc thi công công trình cây xanh.

Một số công trình cây xanh phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo qua đó là:

 • Công trình cây xanh công cộng đô thị.
 • Công trình cây xanh công viên.
 • Công trình cây xanh vườn hoa.
 • Công trình cây xanh đường phố.

Sự cần thiết của bản vẽ thiết kế cảnh quan sân vườn

Tạo tính thẩm mỹ – Rất quan trọng với bản vẽ thiết kế công viên cây xanh

Lý do đầu tiên mà bạn cần sử dụng bản vẽ thiết kế sân vườn trong thi công công trình cây xanh vì nó góp phần tạo tính thẩm mỹ cho công trình.

Từ bản vẽ, bạn có thể nhận ra mình cần gì, thiếu gì, đang không ổn ở những điểm nào,… mà cảm thấy chưa được vừa ý. Nhờ vậy, bạn sẽ hoàn thiện bản vẽ một cách hoàn chỉnh hơn.

Xây dựng kế hoạch rõ ràng trước khi thi công

Lý do tiếp theo đó chính là bản vẽ thiết kế trồng cây giúp bạn trong việc xây dựng kế hoạch rõ ràng trước khi bắt đầu thi công. Nếu không có bản vẽ, bạn sẽ không thể hình dung được mình sẽ nên và cần triển khai hạng mục nào trước, hạng mục nào sau.

Đồng thời, bản vẽ cũng chính là tiêu chuẩn để bạn so sánh và đánh giá hình dáng, chất lượng những hạng mục mà mình đã hoàn thiện.

Ngoài ra, bản vẽ còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức trong suốt quá trình thực hiện công trình nữa đấy!

Ước tính chi phí cần thiết cho quá trình thi công

Lý do thứ 3 bạn là có thể tự ước tính được số chi phí mà mình cần chuẩn bị để thi công dựa vào những số liệu được ghi trên bản vẽ.

Mặt khác, nếu nhận thấy chi phí vượt quá khả năng cho phép, bạn hãy thay một số chi tiết trong bản vẽ để sao cho phù hợp nhất nhé!

Nhìn ra được những nhược điểm của thiết kế

Một dự án dù nhỏ hay lớn đôi khi không dừng lại ở một bản vẽ thiết kế mà có thể sẽ cần có nhiều bản vẽ để phục vụ cho quá trình thi công như bản thiết kế sơ bộ, bản thiết kế cơ sở, thiết kế kĩ thuật, thiết kế bản vẽ thi công…

Việc lên bản vẽ thiết kế sân vườn không thể thực hiện qua loa vì nó hầu như sẽ không thay đổi hoặc thay đổi rất ít trong quá trình thực hiện xây dựng sân vườn.

Toàn bộ ý tưởng nên được thể hiện ở bản vẽ này và cần có sự cân nhắc giữa chủ nhà và công ty thiết kế để đi đến một bản vẽ thống nhất cuối cùng lý tưởng nhất. Qua đó rà soát, phát hiện ra những thiếu sót trong thiết kế kịp thời để khắc phục, điều chỉnh, góp phần làm cho công trình có độ hoàn thiện cao.

Quy trình thực hiện bản vẽ thiết kế quy hoạch sân vườn

Khảo sát và thu thập dữ liệu 

Đây là bước đầu tiên trong quy trình thực hiện bản vẽ thiết kế trồng cây. Theo đó, đơn vị thiết kế sẽ khảo sát và thu thập các dữ liệu liên quan đến:

 • Diện tích và địa hình khu vực.
 • Điều kiện nhiệt độ và khí hậu.
 • Nhu cầu của khách hàng.
 • Điều kiện tài chính của khách hàng.

Hình thành ý tưởng cho bản vẽ

 

Trình bày ý tưởng với khách hàng

Bước tiếp theo của quy trình này là hình thành ý tưởng sơ bộ cho bản vẽ. Đơn vị thiết kế sẽ lần lượt tiến hành như sau:

 • Hình thành ý tưởng thiết kế sơ bộ dựa trên những dữ liệu đã thu thập được ở bước trên.
 • Trình bày ý tưởng sơ bộ với khách hàng để có sự thống nhất hoặc điều chỉnh kịp thời. Trong khi trình bày ý tưởng cần sử dụng hình ảnh hoặc mô hình để minh họa.

Tiến hành vẽ bản vẽ – Chi tiết hóa bản vẽ sân vườn

 

Bước này sẽ được triển khai ngay sau khi ý tưởng sơ bộ đã được thống nhất hoặc chỉnh sửa hoàn chỉnh. Khi này, đơn vị thiết kế sẽ trình bày ý tưởng đó một cách thật lên bản vẽ thực tế. Trên bản vẽ bao gồm các thông số về cây cối, đất đai,…

Những điểm cần lưu ý khi thực hiện bản vẽ thiết kế sân vườn

Diện tích dùng để trồng cây – Đặc biệt đối với các bản vẽ vườn hoa

Điểm đầu tiên cần lưu ý khi thực hiện bản vẽ thiết kế cây trồng đó chính là diện tích đất được sử dụng để trồng cây. Tùy theo diện tích ở mỗi địa điểm mà đơn vị thiết kế sẽ có ý tưởng thiết kế khác nhau.

Ví dụ như thiết kế trồng cây ở công viên sẽ khác với thiết kế trồng cây ở khu chung cư.

Tính chất của đất dùng để trồng cây

Thông thường, mỗi loại cây sẽ sinh trưởng tốt nhất khi được trồng và chăm sóc trong điều kiện lý tưởng của các yếu tố như đất, nước,… Vì vậy, đơn vị thiết kế sẽ tiến hành khảo sát tính chất của đất tại địa điểm trồng cây để chọn lựa loại cây phù hợp nhất.

Loại cây

Như đã nói ở trên, đơn vị thiết kế cần lựa chọn loại cây phù hợp với loại đất. Bên cạnh đó, cây được chọn cũng cần phải đảm bảo sự hòa và yếu tố thẩm mỹ khi nằm trong tổng thể cảnh quan rộng lớn.

Các loại Cây Xanh Đô Thị trồng vỉa hè đường phố dễ bắt gặp

Nhu cầu và điều kiện tài chính của khách hàng

Một điểm nữa cần đặc biệt lưu ý đó là nhu cầu và điều kiện tài chính của khách hàng. Đơn vị thiết kế vừa lắng nghe, vừa tư vấn để đảm bảo đưa tới khách hàng một phương án thiết kế tối ưu nhất và phù hợp nhất với điều kiện tài chính của họ.

Liên hệ

Trên đây là tất cả những chia sẻ của Vườn Ươm Số 1 dành cho bạn về các vấn đề có liên quan tới bản vẽ và các công trình cây xanh. Chắc hẳn giờ đây bạn cũng đã hiểu được tầm quan trọng của bản vẽ thiết kế trồng cây đối với việc thi công công trình cây xanh.

Báo Giá Cây Xanh Công Trình

Để được tư vấn chi tiết, bạn có thể liên hệ ngay tới các công ty thiết kế cảnh quan hoặc thi công cây xanh. Chúc bạn thành công nhé!


Vườn Ươm Số 1 chuyên các loại giống cây trồng, cây công trình đô thị, cây lộc vừng, cây ăn quả,… cung cấp một lượng lớn cây trồng và giống cây cho toàn miền nam

 • Địa chỉ: Tổ 7, Ấp Bầu Chiên, Xã Tân Lâm, Huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • SĐT: 090 377 39 93
 • Email: vuonuomso1com@gmail.com

Tài liệu tham khảo:

 • PLANNING, DESIGN AND CONSTRUCTION STRATEGIES FOR GREEN BUILDINGS (1)

Tôi là My Loan, quản lý vấn đề sổ sách và nội dung bài viết trên website Vườn ươm số 1

Hãy cùng VUS1 tìm hiểu thêm về các loại cây phổ biến nhé!

Cây lộc vừng Cây bóng mát Cây lấy gỗ
Cây thân gỗ Cây ưa bóng râm Cây công trình
Cây bonsai Cây bông trang Cây trồng hàng rào
Cây leo giàn Cây chịu nắng nóng Cây bụi cảnh quan
Cây cảnh quý hiếm Cây trang trí sân vườn Cây trồng công viên
Cây cho quán cafe Cây chuông vàng Cây trồng công viên
Cây thủy sinh Cỏ trồng sân vườn Cây bụi cảnh quan