10 Loại Cây Cảnh Quý Hiếm [Đáng Giá Tiền Tỉ] năm 2023

Các loại cây cảnh quý cho gia đình thêm đẹp

Trong xã hội hiện đại ngày nay, nhiều gia đình muốn lựa chọn những loại cây cảnh để cho gia đình thêm sang trọng. Nhưng nên chọn loại cây cảnh nào để vừa tăng độ thẩm mỹ vừa hợp phong thủy gia đình? Vườn Ươm Số 1 sẽ giới thiệu cho bạn top 10 các loại cây cảnh quý dưới đây.

Cây thiên tuế

Cây thiên tuế được biết đến là loại cây thân gỗ với hình dáng cây giống như 1 chiếc ô, thân cây có hình trụ cao 2-3m, ít phân nhánh. Cùng với 1 số đặc điểm nổi bật như:

 • Lá cây có hình dạng kép to hình lông vũ gồm nhiều lá nhỏ, hình sợi và mọc trùm lên đỉnh thân, lá có màu xanh bóng và nhẵn.
 • Hoa mọc trên đỉnh cây, hoa đực và hoa cái không nằm cùng trên 1 thân
 • Hạt của cây có hình trứng hơi dẹp, có màu nâu đỏ
 • Hoa của cây thiên tuế thường nở vào khoảng tháng 6-7, hạt chín vào khoảng tháng 10

Với tên gọi đầy ý nghĩa, cùng với dáng vẻ uy nghi, đầy sức sống có tác dụng cải thiện và làm đẹp môi trường. Dáng vóc cổ kính đó mang lại sự bền vững trong sự nghiệp. Theo phong thủy, cây có tác dụng cân bằng âm dương, giống như các tráng sĩ canh gác công trình.

Cây mai chiếu thủy

Một trong các loại cây cảnh quý, độc đáo mà Vườn Ươm Số 1 muốn giới thiệu là cây mai chiếu thủy. Đây là loại cây có những đặc điểm như:

 • Cây có nhánh dài mảnh, có lông mềm
 • Lá cây hình trái xoan, thuôn hình ngọn giáo, phần chóp nhọn, 2 mặt lá khác màu
 • Hoa màu trắng, mỗi hoa cho ra 2 quả đại hình dài, có mũi và nhọn ở phần đỉnh, màu đen đen có khía dọc.
 • Hạt có hình dải dài 6mm, rộng 1mm với chùm lông mềm màu trắng
 • Hoa có 5 cánh nhìn thoáng qua rất giống hoa mai, khi nở hoa luôn nhìn xuống đất

Về mặt phong thủy, cây mai chiếu thủy biểu tượng cho sự bền vững, ổn định, trấn yểm tài lộc cho gia chủ. Cho nên, loại cây này thường được trồng và đặt ở trong nhà hoặc trang trí sân vườn.

Cây sanh

Đây là loại cây thân gỗ, chiều cao có thể cao lên đến 15-20m với khả năng phân cành cao. Thân và cành của cây có độ dẻo, dễ uốn để tạo nên thế đẹp. Lá của cây dày, mật độ mọc dày trên cành và cây có khả năng mọc mầm tạo ra cây con theo lối sinh sản hữu tính.

Xét về ý nghĩa phong thủy thì bạn không nên chỉ tròng 1 cây sanh trong nhà, vì nó sẽ hút dương khí của ngôi nhà. Tốt nhất là bạn nên trồng 2-3 cây để điều hòa không khí, tăng nguồn dương khí cho nhà, tăng sự may mắn và làm ăn thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần phải chăm sóc cây thường xuyên để tránh mất đi vẻ đẹp vốn có của nó và che khuất tầm nhìn.

Cây trúc quân tử

Trúc quân tử là một trong các loại cây cảnh quý có dạng bụi mọc thưa, dáng thẳng đứng với chiều cao khoảng 1,5-3m. Thân cây có màu vàng rực rỡ, thân được phân thành nhiều đốt nhỏ giống như thân tre.

Cành của cây mềm, cong, thưa. Lá trúc có dạng dài, màu xanh bóng, lá nhỏ không cuống nhọn ở đầu, mọc thành chùm trên mỗi đốt thân. Theo quan niệm phong thủy, cây trúc quân tử có ý nghĩa đất trời thường xuân, với ý nghĩa may mắn. Cây tượng trưng cho sự vững vàng, chắc chắn khi gặp sự khó khăn.

Khi đặt cây trong nhà, gia chủ sẽ gặp nhiều điều may mắn, đem đến nhiều điềm lành. Cây đặc biệt thích hợp đặt trong phòng khách, phòng ngủ…

Cây tử đinh hương

Một trong các loại cây cảnh quý, được sử dụng rất nhiều trong các gia đình yêu thích cây cảnh chính là cây tử đinh hương. Đây là loại cây có những đặc trưng như:

 • Đây là loại cây thân gỗ có bóng mát cao lớn, có nhiều cành nhánh
 • Cây có tuổi thọ cao, chiều cao khoảng từ 2-10m
 • Lá cây có hình trái tim duyên dáng với màu xanh ngọc tuyệt đẹp, lá non thì có màu tím đỏ của lộc non đầy sức sống
 • Hoa kết chùm với nhiều màu sắc từ màu tím hồng, tím tía, tím đậm hoặc màu trắng với nét đẹp vô cùng dịu dàng. Những cánh hoa dày, xếp cong cong đầy sự e ấp.

Đây là loại hoa tượng trưng cho tình yêu đầu tiên, thể hiện sự trong trắng ngây thơ và còn thể hiện tấm lòng hiếu thảo hoặc sự xao xuyến của tuổi thanh xuân.

Cây tùng

Cây tùng là một loại cây cảnh quý với tuổi thọ lâu năm thuộc vào họ lá kim. Cây mọc thẳng đứng, có nhiều cành và lá nhỏ mọc quanh thân từ gốc đến ngọn. Có rất nhiều loại cây tùng phổ biến như: tùng la hán, tùng bồng lai, tùng bách, tùng thơm…

Đối với dạng cây tùng cảnh là loại cây được trồng trong chậu, dáng cây thấp, thân cây thô mộc, được cắt tỉa bớt lá. Cây thường được uốn nắn theo những kiểu dáng đẹp, có nhiều ý nghĩa khác nhau.

Loại cây này rất dễ trồng nên có ý nghĩa phong thủy tượng trưng cho sự sống lâu, có nhiều phúc lộc cho con cháu. Nếu trong nhà có cây tùng cảnh sẽ có ý nghĩa mang đến sự ấm no, hạnh phúc vì cây có nhiều lá đan xen vào nhau.

Cây vạn lộc

 

Một trong những tên gọi khác của cây vạn lộc là cây thiên phú với chiều cao từ 20-60cm, thân nhỏ mềm xanh lục. Cây vạn lộc được biết đến là một trong các loại cây cảnh quý với nhiều đặc điểm nổi bật như:

 • Thân cây mềm dạng leo
 • Lá dọc theo thân, màu xanh tốt hoặc có màu đỏ nổi bật mọc quanh thân
 • Tán lá lớn có hình bầu dục trên mặt lá có những đốm xanh đỏ xen kẽ với nhau
 • Hoa có màu trắng ngà, các cụm hoa gồm nhiều bông hoa nhỏ li ti dính vào nhau

Cây có thể được nhân giống bằng cách tách chồi, cách trồng khá đơn giản

Theo phong thủy, màu đỏ của loại cây này giúp mang lại sự may mắn cùng các cơ hội tốt đẹp. Cây tượng trưng cho những điềm lành giúp tăng vận khí, hút năng lượng tích cực đến người trồng cây. Bạn có thể bày cây trong phòng khách hoặc chính giữa phòng làm việc để hạn chế điềm xui trong cuộc sống và kinh doanh.

Cây đại phú gia

Đại phú gia là một loại cây cảnh quý thường được sử dụng trong các văn phòng làm việc. Bên cạnh đó, cây xanh này còn được sử dụng để trang trí nội thất trong nhà, tô điểm cho sân vườn thêm đẹp, kể cả những nơi có ánh sáng không tốt. Cây có đặc điểm:

 • Thân cây xanh, mập mạp và tròn
 • Cây có chiều cao từ 1-2m tùy thuộc vào kích cỡ của cây và chậu
 • Lá cây lớn, trải rộng từ phần gốc và tập trung ở phần ngọn cây, màu xanh bóng
 • Hoa của cây có màu trắng, tỏa mùi hương thơm nồng giống như mùi sâm

Bên cạnh ý nghĩa thẩm mĩ, loại cây này còn có ý nghĩa cả về mặt phong thủy nữa khi mang lại tiền tài, sức khỏe, phú quý cho gia chủ. Khi ra hoa, nó mang ý nghĩa là thời điểm cho gia chủ sự giàu sang, gặp nhiều may mắn. Cây sẽ giúp cho phòng thêm đẹp, cho môi trường trong sạch, dễ chịu hơn trong những ngày nắng nóng gay gắt.

Cây duối

Cây duối là cây phân cành nhánh nhiều và cứng cáp mọc cao khoảng 5 – 10 m. Lá duối có dạng trứng ngược thuôn đến dạng hình thoi nhỏ, dài 3 – 12 cm, 2 mặt thô nhám, mép lá có răng nhỏ, đỉnh tù hoặc thuôn nhọn có phần gần cuống thu hẹp. Các hoa đực dạng đầu tròn, đường kính 5 – 7mm, cuống hoa ngắn có màu vàng lục hoặc gần như trắng. Những bông hoa cái có cuống, thường thành cặp, màu xanh lá cây và các lá đài trở nên lớn hơn khi ra hoa. Cây duối nhám có thân và cành khúc khuỷu, có lá nhiều và phiến lá thu gọn nên được trồng làm bonsai. Dáng cây duối rất đẹp và lạ, với đôi chút dáng dấp của thế thác đổ tạo nên nét đẹp rất nên thơ. Đây là thế cây khó tạo, rất có giá trị trong cây nghệ thuật bonsai. Cây duối bonsai là một cây cảnh trang trí nội thất, ngoại thất rất đẹp. Cây duối bonsai kết hợp với thác nước hay hòn non bộ sẽ mang đến một vẻ đẹp hoang dã như vùng rừng núi. Đặt cây duối ở những phòng khách hay phòng đọc sách sẽ tôn nên sự sang trọng, đem lại tính thẩm mỹ rất cao cho căn nhà.

Ngoài ra theo quan niệm của phong thủy dân gian thì cây Duối là loại cây trừ tà khí, nạp chính khí tốt nhất, mang lại an vui thịnh vượng cho gia chủ.

Cây phong lá đỏ

Phong lá đỏ có rất nhiều loại, có thể phát triển trong điều kiện ẩm ướt và phát triển tốt nhất trong điều kiện đất thoát nước tốt. Vỏ của nó khá giống với vỏ cây sồi. Lúc còn non, vỏ cây khá mịn dần dần trưởng thành sẽ trở nên xù xì hoặc có vảy trên bề mặt trên. Lá cây có hình thù độc đáo, xẻ thành 5-9 thùy chính xòe ra các hướng, xung quanh lá có nhiều răng cưa. Đặc biệt màu sắc lá sẽ chuyển từ xanh sáng rồi đỏ cam hay tím tùy theo mùa. Vào mùa đông, lá sẽ rụng dần rồi lại mọc trở lại vào mùa Xuân.

Với màu sắc rực rỡ, những chậu cây Phong Lá Đỏ mini giúp trang trí và tạo điểm nhấn cho căn phòng thêm ấn tượng. Ngay từ khi còn non, chúng được tạo hình uốn nắn tạo thành cây bonsai, tạo thế dáng trồng trong chậu cảnh sang trọng để trưng bày trong nhà. Những chậu Phong Lá Đỏ bonsai đẹp có thể được người chơi săn lùng dù giá lên tới hàng chục triệu đồng. Cây Phong lá đỏ là một loại cây cảnh phong thủy mang lại nhiều ý nghĩa tốt lành cho gia chủ. Loại cây này mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho mỗi nhà nên càng được ưa chuộng hơn

Đó chính là các loại cây cảnh quý trong gia đình được rất nhiều người yêu thích và sử dụng. Bạn có lựa chọn được loại cây nào hay chưa? Nếu chưa, hãy để Vườn Ươm Số 1 tư vấn cụ thể hơn loại cây phù hợp với không gian nhà bạn nhé.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Vườn Ươm Số 1

 • Địa chỉ: Tổ 7, Ấp Bầu Chiên, Xã Tân Lâm, Huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Hotline: 0903.773.993
 • Email: vuonuomsomot@gmail.com

Tôi là My Loan, quản lý vấn đề sổ sách và nội dung bài viết trên website Vườn ươm số 1

Hãy cùng VUS1 tìm hiểu thêm về các loại cây phổ biến nhé!

Cây lộc vừng Cây bóng mát Cây lấy gỗ
Cây thân gỗ Cây ưa bóng râm Cây công trình
Cây bonsai Cây bông trang Cây trồng hàng rào
Cây leo giàn Cây chịu nắng nóng Cây bụi cảnh quan
Cây cảnh quý hiếm Cây trang trí sân vườn Cây trồng công viên
Cây cho quán cafe Cây chuông vàng Cây trồng công viên
Cây thủy sinh Cỏ trồng sân vườn Cây bụi cảnh quan