Top 14 Loại Cây Trồng Viền Phổ Biến được ưa chuộng nhất

Trong sự tồn tại của các công trình hoặc khuôn viên cây xanh thì không thể không nhắc tới sự tồn tại của các loại cây trồng viền. Cây trồng viền vừa giúp phân định ranh giới giữa các khu vực, vừa tạo nên vẻ đẹp và sự bày trí khoa học cho tổng thể cảnh quan.

Ngay sau đây, Vườn Ươm Số 1 sẽ tiết lộ với bạn các loại cây trồng viền phổ biến nhất hiện nay. Mời bạn cùng tiếp tục theo dõi những phần tiếp theo của bài viết nhé!

Cây ắc ó

“Ứng cử viên” đầu tiên trong danh sách các loại cây trồng viền phổ biến nhất hiện nay là cái tên vô cùng quen thuộc – cây ắc ó. Vườn Ươm Số 1 chắc chắn bạn đã bắt gặp loại cây này rất nhiều lần nhưng hôm nay mới được biết tên.

Cây ắc ó là loại cây gỗ nhỏ có thân tròn và cao khoảng 1 – 2m. Cây phân thành nhiều cánh, nhánh và thường sống thành từng bụi dày. Cành cây mềm, mọc vươn dài với một màu xanh bóng đặc trưng. Lá của cây thường mộ đối xứng với nhau và có hình bầu dục, nhọn dần về 2 đầu.

Cây cô tòng lá đốm

Tiếp đến là cây cô tòng lá đốm – loại cây có tên gọi rất ấn tượng. Loại cây này thuộc họ thực vật Thầu Dầu và có thân gỗ bụi, thường xanh quanh năm.

Chiều cao của cây thường vào khoảng 40cm – 2m. Lá cây to và sự kết hợp đan xen giữa những đốm vàng và xanh trên bề mặt lá.

Cây bạch tạng trồng viền bồn hoa

Cây bạch tạng hay còn được biết đến với tên gọi gần gũi khác đó chính là cây lá trắng. Cây bạch tạng thuộc họ thực vật Vòi Voi.

Đặc trưng của cây bạch tạng là cây thân gỗ nhỏ, phân thành nhiều cành và nhánh. Lá cây hình trái xoan, dài khoảng 20cm và có màu vàng, màu xanh nhạt hoặc màu vàng nhạt gần giống với màu trắng.

Cây mắt nai

Một điều thú vị là cây mắt nai có vẻ ngoài rất giống với rau dền. Điều này cũng vô cùng dễ hiểu là bởi cây mắt nai thuộc họ thực vật Amaranthaceae có nguồn gốc từ Brazil và khu vực Tây Ấn.

Cây mắt nai thuộc loại thân cỏ mềm, sống thành từng bụi nhỏ với chiều cao trung bình rơi vào khoảng 25 – 50cm. Lá cây mọc đối xứng nhau trên cành, hình trái xoan và chiều dài khoảng 3 – 6cm.

Trong điều kiện sinh trưởng tốt, loại cây này sẽ cho ra hoa màu trắng. Những bông hoa dù nhỏ bé nhưng lại rất nổi bật trên nền tía của lá và thân cây.

Cây sò huyết thường dùng để trồng viền

Cây sò huyết thuộc họ thực vật Thài Lài đến và từ Mexico xa xôi. Loại cây này có thân ngắn, thường sống thành những bụi rất dày. Lá cây mọc sát đất, dạng dải thuôn dài và không có cuống hay bẹ. Mặt trên của lá có màu lục điểm xuyết với viền vàng, trong khi đó mặt dưới lại có màu tím đậm. Hoa của cây thường mọc ở phần nách lá với màu trắng vàng vô cùng hút mắt.

Cây chuỗi ngọc

Cây chuỗi ngọc là loại cây thuộc họ thực vật Cỏ rơi ngựa hay Mã tiên thảo. Cây được xếp vào nhóm cây thân gỗ, cao khoảng 1 – 3m.

Sở dĩ loại cây này có tên như vậy là vì khi hoa kết trái sẽ tạo ra những chùm quả hạch dài, màu vàng óng rất đẹp giống chuỗi ngọc. Hoa của cây có kích thước nhỏ và tập trung chủ yếu ở khu vực đầu cành.

Cây cúc mặt trời

Cây cúc mặt trời với những bông hoa vàng rực rỡ đích thực là loại cây mang đến sự tươi tắn và nguồn năng lượng tích cực tràn đầy. Loại cây này thuộc nhóm cây thân thảo, chiều cao trung bình thường nằm trong khoảng 15 – 45cm với rất nhiều cảnh nhỏ.

Lá của cây thon dài và nhọn về hai đầu. Nếu sinh trưởng bình thường, cây lại cho ra hoa theo định kỳ hằng năm. Như đã nói ở trên, hoa có kích thước nhỏ, màu vàng tươi bao gồm 12 cánh.

Cây cẩm tú mai

Cẩm tú mai cũng là một trong các loài cây trồng viền phổ biến nhất hiện nay ở nước ta. Cẩm tú mai nằm trong nhóm cây thảo bụi, thường xanh và cho ra hoa quanh năm nếu cây phát triển tốt.

Điểm nhấn của cây đó chính là sắc tím của những bông hoa nhỏ li ti trên nền xanh của lá và thân. Sự kết hợp này góp phần tạo nên một bức tranh thật hài hòa và sinh động.

Cây ngũ sắc

Cây ngũ sắc còn được biết đến với một số tên gọi khác như cây tứ quý, trâm ổi hay trâm hôi. Loại cây này có kích thước nhỏ với rất nhiều càng ngang có gai và lông ngắn. Lá cây có hình bầu dục, nhọn về phía đuôi. Bề mặt lá xù xì và có răng cưa chạy dọc hai bên mép lá.

Ngoài ra, cây cho ra hoa với nhiều màu sắc như đỏ, tím, trắng, vàng hay vàng cam có dạng hình cầu. Chính 5 màu sắc này đã tạo nên cái tên “cây ngũ sắc” hay “cây hoa ngũ sắc” như trên.

Cây đơn thái

Cây đơn thái hay còn gọi là cây mẫu đơn thái, cây trang thái,… Loại cây này có thân nhỏ có đốt và vươn dài. Lá cây mọc đối xứng nhau trên cành và có hình thoi nhọn dần về hai đầu.

 

Điểm nhấn của cây đơn thái là những chùm hoa với sắc đỏ, hồng, tím, vàng, trắng, cam hoặc xanh tím mọc ở đầu cành. Khi nở, hoa có hương thơm thanh khiết và nhẹ nhàng khiến lòng người say đắm.

Cây dâm bụt

Là loại cây thân gỗ nhỏ, mọc thẳng đứng, có độ cao 1-3m. Mép lá có khía răng, hoa màu đỏ hồng, cũng có loại hoa màu trắng hồng, hình phễu mọc ở nách lá hay đầu cành, nhị nhiều ở trên một trụ dài hơn phễu hoa. Quả nang hình trứng hơi tròn, chứa nhiều hạt.

Cây Dâm Bụt với những bông hoa đua nhau khoe sắc, dáng cây đẹp kết hợp với cảnh quan xung quanh tạo nên một bức tranh thiên nhiên đẹp, thơ mộng. Cây Dâm Bụt được trồng thành hàng thẳng hoặc cong tạo đường viền, hàng rào có tác dụng làm đẹp cảnh quan và lọc bụi rất tốt.

Cây hoa hồng

Cây hoa hồng còn có tên gọi khác là giỏ hoa hồng pháp, hoa hồng trồng công trình, bụi hoa hồng. Chúng có chiều cao trung bình từ 40 – 60 cm. Là loài cây có hoa đẹp được rất nhiều người yêu thích.

 

Những nụ hoa chúm chím nở với hương thơm thoang thoảng, dịu nhẹ chính là điểm nổi bật của hoa hồng. Chúng dễ trồng và dễ chăm sóc trong điều kiện khí hậu của chúng ta. Hoa hồng trồng viền quanh lối đi trong sân vườn, l;à một loại cây thường trồng ở công viên là một cách thu hút những bước chân mỗi ngày đi ra, vào trong khu vườn xinh xắn.

Cây bảy sắc cầu vồng

Cây bảy sắc cầu vồng có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Trung Mỹ, chủ yếu từ Mexico. Là một loại cây thân thảo, đẻ nhánh ở gốc. Lá bảy sắc cầu vồng hơi lõm mọng nước dạng giáo, không cuống mọc thẳng tỏa ra từ một gốc thân ngắn. Mặt trên lá có vân xanh với sọc kem và hồng, mặt dưới màu tím đỏ tía rực rỡ.

Hoa bảy sắc cầu vồng có 3 cánh màu trắng vàng mọc ở nách lá. Những bông hoa nhỏ được bao bọc bởi lá bắc màu tím úp vào nhau như vỏ sò. cây bảy sắc màu xám cho nhiều hạt. Bảy sắc cầu vồng cho lá đẹp nên dùng trồng nền hay tạo viền trong cảnh quan trường học, công viên, đường phố, quán cà phê…

Cây hoa đồng tiền

Cây đồng tiền thuộc họ cúc, có nguồn gốc từ Nam Phi, phân bố rộng rãi từ châu Phi đến Madagascar, châu Á nhiệt đới và Nam Mỹ. Cây hoa đồng tiền là loài thực vật thân thảo sống lâu năm; có thân ngầm, không phân cành, chỉ đẻ nhánh. Lá và hoa mọc từ thân. Lá cây có hình dáng thay đổi dần trong quá trình phát triển từ hình trứng thuôn đến thuôn dài, mặt lưng có lớp lông nhung.

Cuống hoa dài mọc từ thân, hình trụ tròn màu xanh và có lớp lông nhung bao phủ. Chúng là một cụm hoa lớn rất ấn tượng. Cụm hoa trông như một bông hoa nhưng thực tế nó một cụm của hàng trăm hoa riêng lẻ.

Hình dạng những bông hoa riêng biệt đó tùy thuộc vào vị trí của chúng trong cụm hoa. Cây hoa đồng tiền có giá trị làm cảnh và thương mại rất cao. Cây thường được trồng bồn, trồng viền, làm thảm hoa trang trí công viên, sân nhà, vườn hoa.

Các loại Cây Bụi Công Trình Cảnh Quan Có Hoa đẹp mắt nhất

Liên hệ

Trên đây là toàn bộ bài chia sẻ của Vườn Ươm Số 1 về các loại cây trồng viền phổ biến nhất hiện nay. Vườn Ươm Số 1 hy vọng rằng những chia sẻ này thực sự hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn thành công!

Vườn Ươm Số 1 chuyên các loại giống cây trồng, các loại cây xanh đô thị, cây lộc vừng, cây ăn quả,… cung cấp một lượng lớn cây trồng và giống cây cho toàn miền nam

  • Địa chỉ: Tổ 7, Ấp Bàu Chiên, Xã Tân Lâm, Huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu.
  • SĐT: 090 377 39 93
  • Email: vuonuomsomot@gmail.com

Tài liệu tham khảo:

  • 7 Plants to Use for Borders (1)
  • Border Plants (2)

Tôi là My Loan, quản lý vấn đề sổ sách và nội dung bài viết trên website Vườn ươm số 1

Hãy cùng VUS1 tìm hiểu thêm về các loại cây phổ biến nhé!

Cây lộc vừng Cây bóng mát Cây lấy gỗ
Cây thân gỗ Cây ưa bóng râm Cây công trình
Cây bonsai Cây bông trang Cây trồng hàng rào
Cây leo giàn Cây chịu nắng nóng Cây bụi cảnh quan
Cây cảnh quý hiếm Cây trang trí sân vườn Cây trồng công viên
Cây cho quán cafe Cây chuông vàng Cây trồng công viên
Cây thủy sinh Cỏ trồng sân vườn Cây bụi cảnh quan