Cách chăm sóc cây cảnh bonsai tại nhà đúng kỹ thuật - VƯS1

Bạn đang gặp phải khó khăn khi chưa nắm được cách chăm sóc cây cảnh bonsai. Đây là điều thường gặp với những người không chuyên khi vừa mới bắt đầu chơi cây cảnh.

Vậy nên đặt cây bonsai ở vị trí nào cho phù hợp, cách chăm sóc ra sao?

Bài viết dưới đây sẽ bật mí đến bạn những cách chăm sóc cây bonsai đúng chuẩn. Tìm hiểu ngay để có thêm thông tin hữu ích cho mình nhé.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây cảnh bonsai đúng cách

1. Lựa chọn đất trồng cho cây bonsai

Để cây bonsai có thể phát triển khỏe mạnh thì điều đầu tiên bạn cần làm là lựa chọn đất trồng cây cảnh bonsai phù hợp.

 • Thường thì các loại đất phù sa đóng lại sau mỗi lần lũ lụt hoặc đất ruộng sau khi gặt xong là những loại đất thích hợp nhất để trồng cây cảnh bonsai.
 • Khi chọn bạn nên lấy những loại đất phù sa, giàu dinh dưỡng, tơi xốp để giúp cho cây phát triển tốt hơn, hấp thu dinh dưỡng hiệu quả.
 • Cần lưu ý sau khi trồng một thời gian cần thay đất và chậu mới để phù hợp hơn với phát triển của cây.
 • Việc thay chậu không quá khó khăn, bạn chỉ cần chọn những loại đất tơi, xốp sau đó bón lót một lớp phân hữu cơ để cây phát triển tốt hơn khi đưa vào chậu mới.
 • Chú ý cắt tỉa bớt phần rễ xum xuê để cây sinh trưởng tốt hơn.

Thường ở miền Nam người trồng bonsai sẽ trộn xơ dừa với trấu, cát và đất phù sa để trồng cây cảnh. Công thức chăm sóc cây sanh này sẽ giúp cây thoát nước tốt, hạn chế được tình trạng ngập úng tuy nhiên chất dinh dưỡng rất ít và cần phải bổ sung thêm nhiều phân bón trong quá trình chăm sóc.

Chọn loại đất phù hợp cho cây rất quan trọng

2. Cách chăm sóc cây cảnh bonsai khi tưới nước

Khác với trồng trên đất, cây cảnh trồng ở chậu có lượng đất ít hơn vì thế khả năng giữ nước cũng kém hơn, do đó khi chăm sóc cây cảnh bonsai bạn cần chú ý tưới cây thường xuyên hơn. Đây là một kỹ thuật chăm sóc cây cảnh bạn cần lưu ý.

Tuy nhiên, khi tưới nước cho cây cũng cần lưu ý bởi có một số loại cây cảnh lại ưa nước còn một số cây thì lại không. Liều lượng tưới cần căn cứ và điều kiện sinh trưởng của từng loại và điều kiện khí hậu khác nhau vì thế cần chú ý đến vấn đề này.

 • Cách tưới nước cho cây nhiều hay ít cũng phục thuộc ít nhiều vào độ ẩm của đất để quyết định liều lượng nước tưới.
 • Nếu không nắm rõ có thể gây hại cho cây, việc tưới nhiều nước sẽ khiến cho rễ cây bị thối và chết.
 • Cách tốt nhất là chọn những loại đất thoát nước tốt, đồng thời quan sát nếu thấy đất ở gốc cây khô mới tưới nước.

Khi tưới nên chọn nước ở sông, ao, hồ, suối,… bởi đây là những nguồn nước giàu dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt. Thời gian thích hợp để tưới là vào buổi sáng hoặc chiều mát. Nên tưới đẫm cho cây no nước tránh tình trạng tưới nhiều lần trong ngày có thể khiến cây bị thối rễ nếu bạn chăm sóc cây cảnh trong chậu.

Một mẹo nhỏ khi chăm soc cây bonsai chính là sử dụng nước vo gạo để vài ngày cho chua rồi mới tưới cho cây rất tốt.

Video chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn cách chăm sóc cây bonsai

3. Cách chăm sóc cây bonsai bằng cách đặt cây ở vị trí có ánh sáng tốt

Hầu hết các loại cây cảnh bonsai đều ưa ánh sáng, nhiều người không biết lại đặt cây trong nhà dẫn đến việc cây thiếu ánh sáng bắt đầu vàng và rụng lá. Vậy nên cách tốt nhất mỗi ngày nên đặt cây ngoài trời ít nhất 3 tiếng đồng hồ.

 • Với điều kiện ánh sáng, nhiệt độ ở từng miền có thú chơi cây cảnh khác nhau như miền bắc có mùa đông lạnh ánh sáng yếu thích hợp chơi các loại cây: sanh, si, đa, lộc vừng, tùng la hán…
 • Còn ở miền Trung và miền Nam ánh sáng nhiều hơn nên rất thích hợp để chơi cây sanh, si, đa, lộc vừng, tùng la hán,…

4. Cách chăm sóc bón phân cho cây cảnh bonsai

Không phải cứ bón phân cho cây cảnh thường xuyên là cây sẽ tốt, tùy vào từng loại cây mà liều lượng phân bón sẽ có sự khác nhau.

 • Khi bón phân bạn cũng cần lựa chọn những loại phân phù hợp, thường thì phân hữu cơ thích hợp nhất.
 • Ở các nhà vườn các loại phân chuồng, phân xanh sẽ được ủ qua 2 lần 1 lần ủ hoai và 2 lần phơi nắng.
 • Có thể nói trong số các loại phân bón thì phân hữu cơ là loại tốt nhất có cây trồng vì chứa nhiều loại vi khuẩn có lợi, có ích cho cây trồng.
 • Ngoài phân hữu cơ, phân bón cho cây cảnh bonsai được sử dụng khá phổ biến chính là NPK. Tuy nhiên, khi bón cần bón với liều lượng vừa đủ, nên bón loãng gấp đôi với liều lượng ghi trên bao bì.

Nếu bạn là người mới chơi và chưa biết cách chăm sóc cây sanh bonsai nên sử dụng phân hữu cơ, vì nếu bón quá nhiều phân vô cơ sẽ khiến đất bị thoái hóa, cây có thể bị chết do sót phân.

Một điều cần chú ý là không được bón phân vô cơ khi mùa đông, không bón khi cây rụng lá hoặc đang ra lá nón. Thời gian thích hợp nhất là khi trời ấm hoặc sau khi mưa là thích hợp nhất.

 

Phân bón cho cây cảnh bonsai được sử dụng phổ biến là NPK

5. Cách chăm sóc cây cảnh bonsai khi uống tỉa

Để có thể giữ dáng bonsai được đẹp thì việc mà bạn cần làm chính là cắt tỉa và uốn cây thường xuyên. Nên uốn khi cành còn nhỏ bằng ngón tay út, bởi khi cành đã già việc tạo dáng rất khó khăn và có thể khiến cành bị gãy bất cứ lúc nào. Đây là những kỹ thuật trồng cây cảnh không phải ai cũng biết đâu nhé!

Lựa chọn thời gian cắt tỉa cần thích hợp, thông thường cây cảnh sẽ được cắt tỉa vào mùa xuân. Do đó, bạn cần nắm bắt được đặc tính cơ bản của cây để cắt tỉa đúng thời gian giúp cây phát triển tốt nhất.

Người chơi bonsai cần dựa vào đặc tính cơ bản của cây để có thể cắt tỉa cây đúng cách. Có hai cách cắt tỉa được sử dụng:

Tỉa duy trì sự sống:

 • Mục đích là duy trì hình dáng của cây, thường sẽ cắt phần cuống ngay trên lá
 • Tỉa thường xuyên để buộc cây mọc đều, giúp tạo thành một tán lá dày đặc
 • Cắt tỉa suốt mùa để giúp cây phát triển tốt nhất.

Uốn tỉa cây cảnh bonsai sao cho đẹp?

Tỉa theo phong cách:

 • Tạo dáng cho cây, khi tỉa cần mạnh tay cắt bỏ những nhánh lớn, chỉ giữ lại những cành phù hợp để tạo dáng mà bạn mong muốn.
 • Nếu hai cành cùng chiều cao, giữ lại một cành và cắt bỏ cành kia
 • Nên tỉa bỏ những cành mọc theo chiều dọc, quá dày không thể uốn cong được.
 • Loại bỏ những cành xoắn và cuộn không tự nhiên
 • Cắt những cành che phía trước thân cây
 • Nếu thấy những cành dày không cân xứng ở ngọn cây nên loại bỏ, những cành dưới sẽ to hơn những cành ngọn
 • Sau khi tỉa xong nên đặt cây cảnh bonsai ở bóng râm, tránh gió, tiến hành bón phân như bình thường để cây phục hồi nhanh chóng.
 • Thời gian thích hợp để tỉa cành uốn cây là mùa xuân hoặc cuối mùa thu.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách tạo dáng cây sanh sao cho đẹp đúng như ý muốn

6. Thời gian thích hợp để thay chậu

Để cây cảnh bonsai có thể sinh trưởng và phát triển tốt bạn nên thực hiện thay chậu mới cho cây 2 năm/lần và thời điểm thích hợp nhất để thực hiện việc này là vào mùa xuân.

 • Trước khi tiến hành thay chậu mới bạn nên cắt bỏ phần rễ quá dài, chỉ nên chừa lại khoảng ⅔ rễ tính từ đầu rễ.
 • Khi chọn chậu mới cho cây hãy đảm bảo chậu phải có kích thước lớn hơn chậu cũ, hệ thống thoát nước đảm bảo nhu cầu cho cây phát triển và sinh trưởng tốt, tránh được tình trạng bị ứ đọng nước làm cây bị úng.

7. Cách phòng bệnh cho cây cảnh bonsai 

Ngoài việc nắm rõ cách chăm sóc cây bonsai bạn cũng cần nắm rõ cách phòng trừ sâu bệnh cho cây. Thường những loại côn trùng như: rệp vừng, sâu bướm, kiến, nhện đỏ,… sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, chưa kể đến bệnh nấm xuất hiện trên cây lại càng nguy hại hơn.

Do đó, trong quá trình theo dõi nếu cây có dấu hiệu lạ hoặc sâu bệnh cần tìm hiểu kỹ lý do và phun thuốc kịp thời để tránh tình trạng bệnh nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

 • Trường hợp nếu lá cây xuất hiệu gỉ màu cam hoặc nâu trên lá thì nguyên nhân chính là do cây bị dư kali. Nếu lá chuyển màu vàng, gân lá vẫn xanh là do cây thiếu sắt.
 • Thường những bệnh này xuất phát chính từ đất có chứa cá hoặc đá vôi là giam chặt sắt. Để khắc phục bạn cần thay chậu cho cây và thay phân trộn

Kỹ thuật trồng cây cảnh bonsai tươi tốt

Có thể nói chơi và chăm sóc cây sanh bonsai là cả một nghệ thuật. Vì thế để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt hơn bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi chơi. Mong rằng những chia sẻ ở bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chăm sóc cây cảnh bonsai.

Cây Sanh Cảnh – Đặc điểm và ý nghĩa phong thủy


Bài viết tham khảo:

Cách để Trồng và chăm sóc cây bonsai (1)

Tôi là My Loan, quản lý vấn đề sổ sách và nội dung bài viết trên website Vườn ươm số 1