Cách Chăm Sóc Cây Xanh Đô Thị phát triển tốt nhất [2023]

Cây công trình đô thị có sự góp mặt của rất nhiều cái tên như: bàng, sấu, phượng vĩ, bằng lăng, lim sẹt, muồng hoàng yến,…

Đây đều là những loại cây dễ chăm sóc và có khả năng thích nghi với môi trường sống rất cao.

Tuy nhiên, chúng cũng cần được đảm bảo một chế độ chăm sóc cơ bản để có thể sinh trưởng tốt.

Vậy cần áp dụng cách chăm sóc cây công trình đô thị thế nào để cây sinh trưởng tốt và phát huy tối đa tác dụng với cuộc sống? Mời bạn cùng Vườn Ươm Số 1 tìm hiểu ngay thông qua bài viết này nhé!

chăm sóc cây trồng vỉa hè

Vì sao nên trồng cây công trình đô thị?

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao Chính phủ lại quan tâm đặc biệt đến việc trồng nhiều cây xanh công trình như vậy chưa? Dưới đây là một số lý do mà Vườn Ươm Số 1 muốn chia sẻ với bạn. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

Làm sạch không khí

Lý do đầu tiên chính là cây xanh có tác dụng thanh lọc không khí.

Quá trình quang hợp của cây giúp tạo ra khí Ovà hấp thụ khí CO2 để mang lại bầu không khí trong lành cho cảnh quan xung quanh.

Rễ cây hút nước dưới lòng đất và trả lại và không khí dưới dạng hơi nước làm không khí mát mẻ và dễ chịu hơn.

Hỗ trợ hiệu quả các vấn đề về tâm lý

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đan Mạch đã chỉ ra sống gần cây xanh giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh tâm thần từ 15 – 55%. Cây có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị tâm lý cho những người bệnh, giúp tinh thần thư giãn và làm giảm stress.

Sống trong một môi trường có nhiều cây xanh sẽ giúp con người luôn luôn cảm thấy thư giãn, thoải mái, dễ chịu và trẻ trung hơn. Chính không khí trong lành mà cây cối mang lại đã góp phần đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh về tâm thần ở con người.

Giảm tiếng ồn – Tạo bóng mát

Âm thanh trong quá trình phản xạ qua lại nhiều lần trong các tán cây sẽ giảm đi một lượng đáng kể tác động tới đời sống con người.

Vì vậy, việc trồng nhiều cây xanh trong đô thị sẽ giảm bớt sự ô nhiễm tiếng ồn gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của các hộ dân cư.

Tán cây bóng mát mọc rậm tạo bóng mát cho người đi đường. Làm không khí mát mẻ thoải mái hơn.

Làm sạch môi trường đất

Một lý do quan trọng nữa không thể không nhắc đến chính là tác dụng làm sạch môi trường đất của các loại cây công trình đô thị.

Một số loại cây thân gỗ trồng trong đô thị có khả năng hấp thụ các chất kim loại nặng trong đất ô nhiễm như Pb, Cd, Co, Zn,… Chính nhờ khả năng này mà cây có thể ngăn ngừa khả năng các chất độc hại xâm nhập vào nguồn nước ngầm ở khu dân cư.

Cải thiện hệ sinh thái

Tạo điều kiện cư trú cho chim, côn trùng, và các động vật khác. Sự đa dạng sinh thái đang ngày càng giảm một cách khó kiểm soát do nạn khai thác rừng quá mức của con người.

Các loài động vật bị mất đi chỗ ở, mất đi nguồn thức ăn dẫn đến sự chết dần chết mòn, một số loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Vậy nên cây xanh tạo nên môi trường sống để chúng có thể tiếp tục sinh tồn và phát triển trở lại.

Các loại Cây Xanh Đô Thị trồng vỉa hè đường phố dễ bắt gặp

Các yếu tố ảnh hưởng đến cây xanh đô thị

Khí hậu

cách chăm sóc cây công trình đô thị

Đó là nhiệt độ và độ ẩm không khí mùa hè, ánh nắng chiếu xuống các bề mặt bê tông (công trình, sân, đường, hè phố…) và phản xạ lên thân và lá cây làm cây nóng hơn những cây trồng ở khu vực nông thôn.

Mùa đông, thời tiết khô hanh, gió lùa thường xuyên, độ ẩm không khí ít nên cây thiếu nước, đất khô làm giảm khả năng hút khoáng chất của rễ cây.

Vì vậy, các loại cây xanh đô thị thoát hơi nước mạnh hơn cây xanh trong khu vực lâm nghiệp tự nhiên.

Đối với khí hậu cây ưa lạnh. Không nên áp đặt, cứ thấy đẹp thì trồng. Chưa trồng thử ở Hà Nội thì chưa nên trồng thử ở diện lớn bởi vì chưa biết điều kiện đất đai, khí hậu có phù hợp hay không. Việc quyết định trồng đại trà một cây lớn từ nước ngoài về thì cần phải có khảo nghiệm. Sau khi trồng thử nghiệm vẫn sinh trưởng tốt, không ảnh hưởng gì đến môi trường, không gây thiệt hại thì lúc đó mới quy hoạch và đưa ra đại trà

Môi trường nước

Nước rất cần cho cuộc sống của cây, ở đô thị chất lượng và lưu lượng nước hạn chế.

Hầu hết bề mặt sân vườn đường phố đều là bê tông, mật độ xây dựng công trình trong đô thị lớn.

Nên khi mưa xuống không chảy tràn trên mặt đất và thấm xuống đất như ở môi trường tự nhiên, mà phần lớn nước mưa sẽ thoát vào hệ thống cống của đô thị.

Chỉ có một phần rất nhỏ nước mưa được thấm xuống lòng đất để nuôi cây.

Môi trường đất

Chất lượng của đất rất quan trọng cho cây trồng:

  • Đất nhiều sẽ đảm bảo sự gắn kết và trụ vững của cây để chống lại gió bão.
  • Đất giữ chứa nước, giữ được chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và sự sống của cây.
  • Đất cho phép hệ thống rễ cây hô hấp nhờ vào độ tơi xốp. Nhưng trong các khu vực đô thị, đất nghèo chất dinh dưỡng, chật hẹp và bị nén chặt bởi các mảng khối bê tông của các tòa nhà, sân, đường và vỉa hè, Vấn đề này đã ngăn cản rễ cây di chuyển vào trong lòng đất, và khó khăn để hút ra các khoáng chất.

Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường đất đang là vấn đề, các chất độc hại từ các công trình nhà ở, nhà máy, có thể là thải trực tiếp cũng có thể chỉ do rò rỉ đã có những ảnh hưởng đến sự sống của cây như rụng lá, bệnh, chết.

Ánh sáng

Cây luôn trực tiếp tiếp xúc với các tia cực tím ngoài trời, đôi khi tác động của thời gian chiếu nắng cả ngày còn gây nguy hiểm cho cây không kém tác hại của cường độ chiếu nắng.

Ngoài ra một ảnh hưởng trên mức bình thường đến sự phát triển của cây xanh trên đường phố chính là ánh sáng nhân tạo từ các cột đèn cao áp

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí cũng là yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức sống của cây.

Như các khí NO và NO2, CO, SO2 Khu vực đô thị, ô nhiễm độc hại chủ yếu là do khí thải từ ô tô (NO2), nhưng đặc biệt là ngành công nghiệp (SO2 ). Bụi khói đen bám vào thân, lá cây ngăn cản sự quang hợp.

Sâu bệnh

Hiện có các loại côn trùng, rầy nâu và các bệnh nấm do vi khuẩn tấn công cây trồng. Côn trùng và sâu bệnh không những ăn phá cây mà còn truyền tải các bệnh nấm đến cây

>>> Xem thêm: Cách diệt trừ sâu đục thân trên lộc vừng <<<

Một số cách chăm sóc cây công trình đô thị đường phố

Cây trồng trong đô thị phải chịu ảnh hưởng của những yếu tố môi trường đô thị khá khắc nghiệt. Không những thế, chúng thường bé nhỏ hơn rất nhiều so với các cây xanh trong môi trường tự nhiên.

Cách chăm sóc cây bóng mát đường phố

Vì vậy, để đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh và tươi tốt cần có những cách chăm sóc hiệu quả nhất. Vườn Ươm Số 1 sẽ gợi ý một số cách chăm sóc cây xanh đô thị để cây luôn đẹp và khỏe mạnh nhé!

Quét dọn vệ sinh gốc cây

Vệ sinh quét dọn lá cây, cành cây rụng rất cần thiết. Nếu để quá nhiều lá khô thì có thể tạo môi trường sinh ra muỗi, côn trùng, vi khuẩn, không tốt cho sức khỏe con người.

Tuy nhiên việc quét dọn sẽ tốn nhiều công sức khi có quá nhiều cây cần vệ sinh. Hãy xem qua

Các loại Cây Bóng Mát Ít Rụng Lá được trồng nhiều nhất

Chăm sóc cây đô thị theo chu kỳ phát triển

Cây trong đô thị thường được lưu trữ trong vườn ươm khoảng 5 – 20 năm. Những cây này khi được đem ra trồng trong đô thị thì cần được tưới nước thường xuyên và có cọc giữ cho cây luôn thẳng. Những chiếc cọc này được giữ đến khi cây thực sự trưởng thành đã đạt đến đường nét yêu cầu.

Cây khi đã trưởng thành thì không yêu cầu những nhu cầu chăm sóc đặc biệt nào khác. Ở cuối chu kỳ phát triển, chất lượng gỗ giảm, cây bắt đầu thu hút rầy nâu và nguy hiểm với dân cư đô thị. Lúc này, việc chăm sóc cây cần được đặc biệt quan tâm.

Cần cắt bớt những cành lá quá già đề phòng trường hợp gãy cành khi mưa to gió lớn gây nguy hiểm cho đô thị.

>>> Xem thêm: Cách làm cho cây lộc vừng ra hoa <<<

Quan tâm đặc biệt vào việc giữ ẩm cho đất

Giữ ẩm cho đất là công việc hàng đầu để chăm sóc tốt nhất cho những cây công trình đô thị. Có thể tận dụng nước mưa, nước thải sinh hoạt đã qua xử lý để tiến hành tưới cho cây xanh. Công tác tưới cây có thể diễn ra định kỳ hàng ngày, hằng tuần nhờ vào hệ thống tưới tự động hoặc vòi phun của các xe bồn chuyên dụng.

>>> Mỗi loại đất trồng cần lượng nước và cách chăm khác nhau, xem bài viết Đất Trồng Là Gì để biết thêm chi tiết <<<

Phun thuốc trừ sâu theo định kỳ

Để ngăn ngừa sâu bệnh phát triển làm hại đến quá trình sống của cây, cần tiến hành phun thuốc trừ sâu bệnh định kỳ. Tuy nhiên, quá trình phun thuốc cần đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của khu dân cư đô thị.

Tiến hành cắt tỉa thường xuyên

Đối với các chủng loại cây có tính hướng quang cao như lim xẹt, phượng vĩ, sọ khỉ, bò cạp nước… thường bị lệch tán, nghiêng ra đường hoặc nơi có không gian rộng cho nên cây có nguy cơ gãy đổ cao trong mùa mưa bão.

Cần cắt tỉa cành lá định kỳ để bảo đảm cây không gây ảnh hưởng đến các công trình xây dựng, đến hệ thống đường dây điện. Bên cạnh đó, nên cắt tỉa những cành lá ở độ cao dưới 7m hay những cành có khả năng sắp bị gãy để đảm bảo sự an toàn cho người dân.

[Kỹ thuật] Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lộc Vừng Mới Bứng

Liên hệ

Trong bài viết này Vườn Ươm Số 1 đã chia sẻ với các bạn những kiến thức về cách chăm sóc cây công trình đô thị. Hy vọng bạn sẽ tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm từ bài viết để ứng dụng vào công việc của mình.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật bứng cây khi di dời cây công trình <<<


Tài liệu tham khảo:

  • Chọn cây xanh đô thị phù hợp (1)
  • Better care for urban trees (2)
  • Urban Tree Care (3)

Tôi là My Loan, quản lý vấn đề sổ sách và nội dung bài viết trên website Vườn ươm số 1