Cây Giáng Hương có mấy loại, Đặc điểm và ứng dụng dáng hương

Cây giáng hương là loại cây gỗ, giúp tạo cảnh quan, bóng mát nên rất được yêu thích sử dụng tại nhiều công trình.

Vậy cây dáng hương có đặc điểm gì, xuất xứ ở đâu, công dụng ra sao, vì sao lại được dùng nhiều cho công trình? Những thắc mắc này sẽ được Vườn Ươm số 1

Giáng/dáng hương hay giáng/dáng hương quả to, giáng/dáng hương căm-pôt, giáng/dáng hương chân, song lã

  • Tên khoa họcPterocarpus macrocarpus.
  • Thuộc họ Đậu ( Fabaceae )
  • Màu hoa: Vàng
  • Chiều cao: 3 – 4m
  • Đường kính thân: 6-8 cm
  • Công dụng: Cây hoa Giáng Hương vàng đẹp, thơm. Thường được trồng trong các công viên, nhà phố, biệt thự, ven đường làm cảnh, bóng mát

bán cây dáng hương công trình

Xuất xứ, nguồn gốc của cây giáng hương công trình

Cây giáng hương có nguồn gốc tại Đông Nam Á, bao gồm các nước: Lào, Thái Lan, Mianma và Việt Nam. Ngoài ra, cây còn có xuất xứ tại Ấn Độ.

Tại Việt Nam, dáng hương hoa vàng có mặt tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, nhiều nhất phải kể đến Đắc Lak, Kontum, Gia Lai, Đồng Nai, Tây Ninh, Phú Yên.

Ngoài tên gọi là giáng hương, cây còn còn những tên gọi khác là cây dáng hương, cây giáng hương trái to. Pterocarpus macrocarpus Kurz là tên khoa học của cây này. Giáng hương thuộc họ thực vật là Fabaceae, tức họ Đậu.

Đặc điểm của cây dáng hương

Giáng hương là cây thân gỗ, chiều cao có thể đạt từ 20 đến 30 mét. Đường kính thân có thể đạt từ 0,7 mét trở lên. Cây có thân thẳng, bạnh vè ở gốc, màu xám của vỏ cây. Cây thường có những vết hơi nứt dọc hoặc bong những vảy lớn.

Các cành của cây có nhánh mảnh, có lông và khá mềm mại, đặc biệt với những cành già rất nhẵn. Lá cây dáng hương là dạng lá kép lông chim có đặc điểm lẻ 1 lần và chiều dài từ 15 – 25cm. Trong đó, có 9 – 11 lá chét với hình trứng – thuôn hoặc hình bầu dục, những lá này có chiều rộng từ 2 – 5cm, chiều dài đạt từ 4 – 11cm. Lá có lông, đầu lá cứng và mũi nhọn, gốc lá có thể tù hoặc tròn.

Hoa của giáng hương có phủ lông màu nâu, đạt chiều dài khoảng 5 – 9cm và hình thành thành từng cụm ở nách lá với dáng hoa hình chùy. Mùi hoa giáng hương rất thơm, sở hữu màu vàng nghệ, cuống dài, trông rất đẹp.

Quả của cây giáng hương có đặc điểm là tròn, dẹt, 5-8cm là đường kính của quả. Từ mũi về cuống sẽ cong dần, quả có hạt bên trong và màu vàng nâu. Xung quanh rìa quả có lông mịn và có cánh rộng.

Các loại Cây Bóng Mát Ít Rụng Lá được trồng nhiều nhất

Công dụng của cây giáng hương

Cây giáng hương công trình mang lại nhiều công dụng cho con người. Dưới đây là những công dụng phổ biến.

1. Cây giáng hương mang lại giá trị kinh tế cao

Cây dáng hương là thân gỗ nên thường được trồng để lấy gỗ. Gỗ có đặc điểm là nặng ở mức trung bình và là loại gỗ quý. Bởi vậy, gỗ cây giáng hương được sử dụng để đóng bàn ghế, đồ mỹ nghệ, đồ dùng cao cấp cũng như dùng trong xây dựng.

Do là loại gỗ quý nên giá trị của những đồ dùng chế tác từ cây gỗ giáng hương thường khá cao và cao hơn hẳn so với những loại gỗ thông thường.

Công dụng của cây giáng hương

2. Giáng hương dùng để tạo cảnh quan cho các công trình

Như nhiều người vẫn gọi là cây giáng hương công trình nên loại cây này được trồng làm cây công trình đô thị như trường học, bệnh viện, công viên, đường phố… Mục đích là để tạo cảnh quan, cây tạo bóng mát và cải thiện bầu không khí, giúp không khí trong lành, hạn chế ô nhiễm, khói bụi.

3. Những công dụng khác

Thành phần tanin trong vỏ của cây hoa dáng hương cùng với nhựa màu đỏ đã được sử dụng trong công nghiệp chế tạo thuốc nhuộm quần áo.

Ngoài ra, cây giáng hương còn chứa hoạt chất có tác dụng chữa bệnh đái tháo đường tuýp 2. Do đó, cây còn mang đến lợi ích cho sức khỏe, phòng ngừa và điều trị bệnh.

Giáng hương thích hợp trồng ở những nơi nào?

Giáng hương là loài cây có khả năng chịu được điều kiện đất xấu, nghèo dinh dưỡng, chịu khô hạn tốt. Đây là cây ưa loại đất thoát nước, là cây ưa sáng. Vì vậy, cần trồng cây ở những nơi có nhiều ánh sáng, không trồng ở nơi bóng râm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự sinh trưởng, phát triển của cây.

Những loại đất giúp cây sinh trưởng phát triển tốt như đất xám, đất đỏ bazan. Đặc biệt, cây rất ưa chuộng những nơi có khí hậu rõ rệt là mùa mưa và mùa khô.

Vì sao bán cây giáng hương công trình được ưa chuộng

Giáng hương hiện nay rất được ưa chuộng sử dụng trồng trong các công trình như bệnh viện, trường học, công viên, đường phố… Lý do là vì cây này có dáng đẹp, hoa thơm, tán rộng và nhiều lá. Vì vậy, sử dụng trong các công trình góp phần tạo bóng mát.

Bên cạnh đó, cây còn có khả năng lọc, điều hòa không khí nhằm giảm thiểu ô nhiễm, giúp con người có được bầu không khí tốt hơn.

Một trong những ưu điểm nổi bật của cây giáng hương công trình chính là có các vi sinh vật cộng sinh ở rễ. Do đó, trồng các cây này tại công trình sẽ là giải pháp cải tạo đất cũng như cố định đạm ở đất tốt hơn.

Cây giáng hương có dễ trồng không?

Giáng hương là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và có thể thích nghi với nhiều loại đất, kể cả đất khô cằn. Mặt khác, cây cũng rất thích hợp với khí hậu thời tiết ở nước ta.

Như vậy, từ những chia sẻ trên đây, các bạn đã hiểu hơn về cây giáng hương công trình cũng như công dụng, đặc điểm, xuất xứ. Nếu bạn muốn chọn mua cây giáng hương với chất lượng tốt, giá cả hợp lý thì hãy liên hệ ngay với Vườn Ươm số 1.

Vườn Ươm Số 1 chuyên lộc vừng đáp ứng tốt nhu cầu của mọi khách hàng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mua cây.

Vườn Ươm Số 1

  • Địa chỉ: Tổ 7, Ấp Bầu Chiên, Xã Tân Lâm, Huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu.
  • SĐT: 090 377 39 93
  • Email: vuonuomso1com@gmail.com

Tôi là My Loan, quản lý vấn đề sổ sách và nội dung bài viết trên website Vườn ươm số 1

Hãy cùng VUS1 tìm hiểu thêm về các loại cây phổ biến nhé!

Cây lộc vừng Cây bóng mát Cây lấy gỗ
Cây thân gỗ Cây ưa bóng râm Cây công trình
Cây bonsai Cây bông trang Cây trồng hàng rào
Cây leo giàn Cây chịu nắng nóng Cây bụi cảnh quan
Cây cảnh quý hiếm Cây trang trí sân vườn Cây trồng công viên
Cây cho quán cafe Cây chuông vàng Cây trồng công viên
Cây thủy sinh Cỏ trồng sân vườn Cây bụi cảnh quan