Cây Lát Hoa - Đặc điểm, công dụng trồng công trình | VƯS1

Cây lát hoa công trình không những mang lại bóng mát giúp mọi người tránh nắng về mùa hè mà nó còn có nhiều công dụng khác nữa.

Các bạn hãy cùng Vườn Ươm số 1 đi tìm hiểu chi tiết về loài cây này trong bài viết bên dưới.

Nguồn gốc và xuất xứ của cây

Cây lát hoa có tên khoa học là Chukrasia Tabularis, thuộc họ Meliaceae ( Xoan – Sầu Đông). Loài cây này có nhiều loại như: cây lát hoa trái nhỏcây lát hoa Đồng Naicây lát hoa lá lông

Nguồn gốc của cây lát hoa chủ yếu phát triển ở các nước châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia…. Việt Nam cũng là nước có sự xuất hiện loài cây này từ rất sớm. Ngoài ra, lát hoa cũng được tìm thấy nhiều ở Nam Phi, Hoa Kỳ, Costa Rica, Cameroon…

Đặc điểm cây lát hoa

Riêng tại Việt Nam, cây lát hoa chủ yếu được trồng từ các tỉnh miền Trung trở ra Bắc, dọc từ Hà Tĩnh cho đến Lạng Sơn. Loài cây này chủ yếu trồng ở khu rừng kinh tế hay cây cho bóng mát ở các khu đường phố, khuôn viên khách sạn, trường học…

Đặc điểm của cây lát hoa công trình

Cây lát hoa thuộc loài thân gỗ, sống lâu năm, có chiều cao tương đối lớn, khoảng 30 mét. Thân mọc thẳng đứng, nhiều tán lá và có bộ rễ ăn sâu. Vì sống lâu năm nên thân có kích thước rất lớn, thậm chí lên tới 1 mét.

  • Lá cây lát hoa có màu đỏ nhạt khi non và màu xanh khi cây lớn. Lá thuộc loại lá kép hình lông chim, nhẵn bóng. Có khoảng từ 14 – 20 lá mọc đối xứng nhau qua cuống dài 30 – 40 cm.
  • Lá chét mọc ở đầu cuống, kích thước 10 x 5 cm, có hình mũi mác, đầu nhọn.
  • Hoa của loài cây này có lông, mọc ở phần đầu cành, hình trùy, ban đầu mọc thẳng, sau đó rủ xuống. Hoa có màu vàng nhạt, thuộc loại lưỡng tính, tràng hoa có 5 cánh, đài bên trong có nhiều lông.
  • Cánh của tràng hoa xòe rộng nhưng phần mép cuốn lại, ở mặt ngoài có một lớp lông phủ.

Công dụng của cây lát hoa công trình

Cây lát hoa mang lại rất nhiều công dụng cho con người lẫn giá trị kinh tế. Các bạn hãy cùng tìm hiểu một số công dụng của cây này dưới đây:

  • Lát hoa là một trong những loài cây cho gỗ đẹp, từ vân gỗ, thịt gỗ cho đến màu sắc đều rất được lòng mọi người. Vì vậy, gỗ lát hoa được ứng dụng trong đồ gỗ mỹ nghệ, nội thất trong nhà và nhiều vật dụng thường ngày khác.
  • Lát hoa có hoa đẹp mắt nên được sử dụng để chế tạo chất tạo màu cho thực phẩm.
  • Lá non có tác dụng làm thuốc chữa bệnh. Đặc biệt vỏ cây được dùng để hạ sốt ở mọi lứa tuổi.
  • Cây lát hoa giúp tạo cảnh quan thêm xanh – sanh – đẹp và mang đến bóng mát cho không gian.

Nên trồng cây lát hoa công trình ở đâu

Cây lát hoa công trình

Cây lát hoa công trình thích hợp sống tại vùng đất có độ cao trên 300 mét nhưng không quá 1000 mét tính theo mực nước biển. Nhiệt độ trong năm dao động từ 8 – 40 0C. Loài cây này có thể sinh trưởng ở mọi loại đất, từ đất thịt, đất pha cát, đất trên núi đá vôi.

Tuy nhiên, để cây sinh trưởng, phát triển tốt nhất, chúng ta cần trồng ở những nơi khô ráo, không bị úng nước. Đặc biệt, là ở những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời như ven đường quốc lộ, khuôn viên tại các công trình công cộng.

Cây lát hoa khi mới trồng cần cung cấp lượng nước vừa đủ hàng ngày cho đến khi cây bén rễ. Như vậy, cây mới sinh trưởng và phát triển tốt nhất, tránh được tình trạng khô héo dẫn đến chết cây.

Tại sao loài cây lát hoa được chuộng cho công trình

Cây lát hoa hiện nay rất được ưa chuộng làm cây cảnh công trình. Vậy đâu là lý do để loài cây này được yêu thích đến thế? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu dưới đây:

1. Cây không tốn diện tích trồng và có tốc độ tăng trưởng nhanh

Cây lát hoa công trình có kích thước nhỏ, gốc có đường kính từ 4 – 20 cm nên mọi người có thể trồng ở ven đường hay ở dải phân cách mà không tốn quá nhiều diện tích. Đặc biệt, tại các khu vực công cộng hay các khu đô thị, khu công nghiệp… cần đẩy nhanh tiến độ phủ xanh thì có thể lựa chọn cây này. Bởi cây sinh trưởng nhanh và có thể phủ xanh ngay sau khi trồng một thời gian ngắn.

2. Cây dễ chăm sóc, tạo cảnh quan, bóng mát cho công trình

Cây lát hoa có bộ rễ ăn sâu nên không cần mất nhiều thời gian chăm bón, tưới tiêu. Cây có ngoại hình ưa nhìn, tán lá đẹp và rộng khắp nên có thể cho bóng mát vào mùa hè. Vì thế, loài cây này thích hợp để trồng cho các công trình nhằm tạo cảnh quan đẹp, chống khói bụi ô nhiễm trên các vỉa hè, công viên, bệnh viện, trường hợp, dải phân cách…

3. Cây có khả năng chống chịu gió bão

Ngoài ra, cây lát hoa có khả năng chống chịu được gió bão mạnh, mang lại giá trị kinh tế cao. Vì vậy, loài cây này còn được trồng ở rừng phòng hộ đầu nguồn, khu rừng đặc khu kinh tế hay trồng làm hàng rào cho các công trình công cộng.

Những cây trồng bóng mát trồng ở biệt thự, villa phổ biến nhất

Như vậy, các bạn vừa tìm hiểu chi tiết về cây lát hoa công trình. Loài cây này phát triển mạnh ngay sau khi trồng và cho bóng mát rất nhanh. Không những mang lại bầu không khí trong lành mà còn tạo cảnh quan môi trường xung quanh đẹp hơn.

Các bạn có nhu cầu chọn mua cây này có thể liên hệ với Vườn Ươm số 1 để được tư vấn và hướng dẫn cách trồng, chăm sóc chi tiết nhất. (1)

Tôi là My Loan, quản lý vấn đề sổ sách và nội dung bài viết trên website Vườn ươm số 1