Cây xoài - Cách trồng và chăm sóc xoài sai trái | VƯS1

Ngày nay, có rất nhiều loại cây cho bóng mát được chọn làm cây công trình. Mỗi loại cây sẽ có những đặc tính và cách chăm sóc rất riêng của nó.

Và trong bài viết này, Vườn Ươm Số 1 sẽ giới thiệu đến bạn 1 loài cây cho bóng mát quen thuộc. Đó chính là cây xoài.

Đặc tính của cây xoài

Tên gọi khoa học của cây xoài là Mangifera indica L . Đây là 1 loài cây ăn quả nhiệt đới, có họ hàng với cây đào. Các giống xoài ở nước ta rất đa dạng. Hiện này, có đến hơn 100 giống xoài khác nhau.

Ví dụ như Xoài Thanh ca, Xoài tượng, Xoài tròn Yên Châu, Xoài cát Hòa Lộc, Xoài Canh nông ở Cam Ranh, và còn rất nhiều loại khác.

Ngoài ra, còn có những giống xoài được nhân giống như Xoài GL1,GL2, GL6. Những giống xoài này rất thích hợp trồng ở điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng miền Bắc.

  • Rễ cây xoài công trình khá nông, phân bố ở tầng đất từ 0 – 50cm. Nếu được trồng ở vùng đất cát, rễ xoài có thể ăn rất sâu từ 5 -8m. Tuy nhiên, rễ xoài tập trung chủ yếu trong phạm vi cách gốc khoảng 2m.
  • Thân cây xoài công trình thuộc loại cây gỗ lớn. Trung bình thân cây cao từ 10 – 30m, mọc rất khỏe, có tán rậm. Độ dày của tán cây sẽ tùy theo từng loại giống cây trồng khác nhau.
  • Lá cây là loại lá đơn, mọc so le, rất nhẵn, thơm và có hình thuôn mũi mác. Lá non sau 35 ngày sẽ chuyển xanh hoàn toàn. Cứ mỗi đợt ra lá thì cành xoài sẽ dài thêm khoảng 15 đến 25 cm.
  • Khi trưởng thành, cây xoài công trình sẽ trổ hoa. Hoa xoài mọc thành chùm kép ở ngọn cành. Mỗi chùm hoa dài khoảng 30cm, khoảng 200 – 400 hoa trên một chùm. Hoa xoài có màu vàng và nhỏ. Xoài là giống thụ phấn chéo, chủ yếu nhờ côn trùng. Thời điểm thụ phấn tốt nhất là khoảng từ 8 – 10 giờ sáng.
  • Quả xoài khi chín sẽ có màu vàng, thịt ngọt, thơm và cũng có màu vàng. Hạt to nhỏ tùy loại. Xoài khi chín có thể dùng để ăn tươi, hoặc làm mứt kẹo, sinh tố, kem, sấy khô, đóng hộp tiêu thụ trong và ngoài nước. Vỏ quả xoài mỏng, khi già có phấn phủ bên ngoài.

Vì sao nên trồng cây xoài ở các công trình công cộng?

Cây xoài ngày nay thường được chọn để làm cây công trình. Đây là loài cây tươi xanh quanh năm, là loại cây bóng mát có quả phổ biến. Với đặc tính thân cao, tán lá to thì cây xoài vô cùng phù hợp để trồng nhằm tạo cảnh quan đẹp. Hơn nữa, cây lại có ít sâu bệnh nên thân, cành chắc khỏe, phù hợp trồng ở những nơi công cộng, đông người.

Ngoài ra, cây xoài công trình còn có khả năng quang hợp và thanh lọc không khí rất tốt. Nếu được chăm sóc tốt, ngoài việc cho bóng mát, xoài còn có thể ra quả. Đây chính là lý do cây xoài công trình đang rất được ưa chuộng hiện nay.

Cách chăm sóc cây xoài công trình có khó không?

Cây xoài công trình được trồng chủ yếu để lấy bóng mát. Do đó, việc chăm sóc là vô cùng đơn giản. Trong thời kỳ cây xoài còn nhỏ, thì việc đảm bảo đủ nước là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp lộc non hình thành và phát triển.

Đặc biệt trong thời gian đầu sau khi trồng mới, bạn nên lưu ý tưới nước 3-4 ngày/lần. Sau này, khi cây xoài đã lớn thì bạn có thể tưới nước ít hơn và không cần phải thường xuyên.

Ngoài ra, nếu muốn cây phát triển tốt, Vườn Ươm Số 1 khuyên bạn cũng nên bón phân cho cây. Mỗi gốc nên được bón từ 200-400g phân NPK 16-16-8 và khoảng 200g phân urê.

Việc này nên được làm vào đầu và cuối mùa mưa. Một năm chỉ cần bón phân 2 lần là đủ. Bạn có thể bón theo lỗ hoặc rải đều xung quanh gốc, cách gốc từ 0,3-0,5m.

Lưu ý khi mới trồng cây xoài

Khi vừa trồng thì nên trồng cây trên mô đất cao. Nếu có rơm rạ phủ lên mặt mô đất thì càng tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn thêm vào mô đất 5-10gram thuốc Basudin hoặc Furadan.

Điều này giúp chống mối, kiến làm tổ dưới gốc cây. Về khoảng cách, cây xoài có thể trồng (7m x 7m) hoặc (8m x 8m). Không những thế, bạn cũng phải lưu ý việc tưới nước thường xuyên để đảm bảo cây đủ ẩm và phát triển tốt.

Xoài là cây thích hợp trồng làm cây công trình, cây sân vườn tại các khu đô thị, biệt thự, các dự án xây dựng, công trình xây mới hay công viên.

Đây là cây cho lá xanh quanh năm, tán lá rộng, dễ trồng và dễ chăm sóc. Hơn nữa, cây xoài công trình còn vừa tạo cảnh quan xanh, vừa cho quả ăn. Vì vậy nên được rất nhiều người ưa thích.

Các loại Cây Xanh Đô Thị trồng vỉa hè đường phố dễ bắt gặp

Cây xoài khi được trồng như 1 cây công trình thì bạn không cần quan tâm nhiều đến việc chăm bón. Cây thích nghi với môi trường tốt và cho bóng mát quanh năm. Đó là lý do loài cây này đang rất được ưa chuộng.

Vườn Ươm Số 1 mong rằng sau bài viết này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về cây xoài công trình. (1)

Tôi là My Loan, quản lý vấn đề sổ sách và nội dung bài viết trên website Vườn ươm số 1

Hãy cùng VUS1 tìm hiểu thêm về các loại cây phổ biến nhé!

Cây lộc vừng Cây bóng mát Cây lấy gỗ
Cây thân gỗ Cây ưa bóng râm Cây công trình
Cây bonsai Cây bông trang Cây trồng hàng rào
Cây leo giàn Cây chịu nắng nóng Cây bụi cảnh quan
Cây cảnh quý hiếm Cây trang trí sân vườn Cây trồng công viên
Cây cho quán cafe Cây chuông vàng Cây trồng công viên
Cây thủy sinh Cỏ trồng sân vườn Cây bụi cảnh quan