Top Những Cây lộc vừng ĐẸP NHẤT Việt Nam và thế giới - VƯS1

Lộc vừng là một trong bốn loại cây quý được giới trồng và chơi cây cảnh hết mực ca tụng bao gồm: “Sanh – Sung – Tùng – Lộc”.

Ngày nay, việc trồng và chăm sóc lộc vừng đang dần trở nên phổ biến. Dần nhận được sự quan tâm, đầu tư rất lớn của giới này, tạo ra các thế cây lộc vừng đẹp nhất.

Bên cạnh cây truyền thống chính là sự xuất hiện của những cây được tạo theo một số thế mới lạ và độc đáo.

Để hiểu hơn về những thế này, Vườn Ươm Số 1 mời bạn khám phá top những cây lộc vừng đẹp nhất Việt Nam và thế giới được trình bày trong bài viết dưới đây và giới thiệu cho độc giả những chậu lộc vừng trị giá hàng trăm tỷ ở Việt Nam

Top các thế cây Lộc Vừng bonsai đẹp nhất quý hiếm

Tên thường gọi: Lộc vừng

Tên khoa học: Barringtonia acutangula (L.) Gaertn.

Ngũ thân bonsai

Đúng như tên gọi, lộc vừng ngũ thân bonsai bao gồm 5 thân cây nhỏ cùng phát triển từ một gốc cây lớn. Mỗi thân sẽ vươn lên theo một hướng khác nhau và tạo thành vòm lá riêng.

Điểm đặc biệt của loại cây này là các thân được xếp theo hình ngang, nhờ vậy mà thể hiện rõ ràng được sự sung túc của ngũ thân.

Tuy nhiên, lộc vừng ngũ thân cũng có những biến thể khác nhau. Cụ thể là các vòm lá không còn mà thay vào đó chỉ còn duy nhất một tán lá với nhiều dây hoa lộc vừng. Đồng thời, ngũ thân được xếp theo hình vòng tròn để tạo nên sự chắc chắn và to lớn cho cây.

Thân đôi bonsai – Dây hoa trĩu dài

Cái tên tiếp theo trong top cây lộc vừng đẹp nhất mà Vườn Ươm Số 1 sẽ giới thiệu tới bạn đó chính là lộc vừng thân đôi bonsai. Đây là một trong những thế cây vô cùng phổ biến, vì vậy, bạn sẽ rất dễ để bắt gặp. Ở thế cây này, các nghệ nhân sẽ tập trung nhiều vào hoa và không chú trọng vào vòm lá.

Các nhánh trên hai thân của cây thường tỏa ra thành những vòm nhỏ tạo thành một tổng thể vòm lá lớn với nhiều dây hoa lộc vừng. Lộc vừng thân đôi có một điểm yếu là các lá lộc vừng thường có khuynh hướng to và mềm, trong khi dây hoa lại dài và trĩu xuống.

>>> Xem thêm: Cách làm cây lộc vừng ra hoa của các nghệ nhân <<<

 

Chổi ngược bon sai

Chắc chắn bạn sẽ bắt gặp cái tên “lộc vừng thế chổi ngược bon sai” khi đi tìm hiểu về danh sách top cây lộc vừng đẹp nhất tại Việt Nam.

  • Thế cây này sẽ rất đẹp trong giai đoạn cây bắt đầu rụng lá.
  • Khi lá rụng sẽ để lộ ra những nhánh cây được cắt tỉa đối xứng đẹp mắt trông như cây chổi dựng ngược.
  • Đặc trưng của thế cây này là càng có nhiều nhánh thì cây trông càng đẹp, vòm lá cong cong tạo thêm vẻ đẹp uyển chuyển cho cây.

Người chăm sóc cây nên chăm sóc và cắt tỉa chậu lộc vừng thường xuyên sẽ tạo thêm cho cây nhiều nhánh nhỏ. Đồng thời, kết hợp với việc chăng dây giữa các cành sẽ duy trì được thế cây.

 

Chậu lộc vừng đẹp nhất

Cây trôi biển bonsai

Điểm độc đáo của lộc vừng trôi biển bonsai là rễ cây thường mọc dài và bao phủ gần như toàn bộ phần đá. Cây hấp thụ rất nhiều dưỡng chất từ đá để kích thích bộ rễ phát triển. Đấy cũng là nguồn gốc tạo nên thế cây trôi độc đáo này.

Trong quá trình sinh trưởng, phần rễ cây sẽ tự thích nghi và tăng trưởng kích thước. Trong khi đó, phần vỏ cây sẽ bao bọc bảo vệ toàn bộ thân cây trước sự tác động của ánh sáng mặt trời.

 

Dáng cây Quân tử bonsai

Thế cây thẳng đứng, vươn lên kiêu hãnh, vừa dũng mãnh vừa khiêm nhường. Cây vươn cao không phân nhánh.

Thông thường, khi trồng cây sẽ có hiện tượng hướng theo ánh sáng, ngọn cây cháy nắng, vỏ cây bị bong tróc. Vấn đề này xảy ra là do mật độ cây trồng khá gần nhau.

Để có thể tạo ra thế cây đứng thẳng này, bạn có thể dùng vật chắn bớt ánh sáng xung quanh cây kích thích cây vươn lên cao

>>> Xem thêm: Cách Tạo Dáng Cây Sanh <<<

 

Chậu cây Quân tử bonsai

Bán thác bonsai – Cây lộc vừng dáng thác đổ

Loại cây cảnh này luôn tự điều chỉnh mình hướng đến nguồn sống thuận lợi nhất nơi có nước, ánh sáng và không khí đầy đủ. Để tạo ra thế thác đổ. gốc rễ được trồng 1 phần trong bóng râm, 2/3 còn lại ngoài ánh sáng.

Trồng thế lộc vừng dáng thác đổ cần phải kéo thường xuyên để duy trì thế nghiêng – thác đổ, những nhánh cây mới sẽ nghiêng và hướng lên trên.

Nghịch suy phong bonsai

Nghịch suy phong – thế ngược gió. Thân cây phát triển một hướng, cành và lá cây nghiêng hướng nghịch lại. Thế này cũng gần giống thế thác đổ, dùng dây để định hình thân hoặc lùi 1/3 cây vào bóng râm, chiếu ánh sáng hướng ngược lại.

Nếu cành và lá chĩa dài, không uốn khúc thì thế sẽ đạt điểm hoàn hảo tốt nhất.

 

Gỗ lụa bonsai

Đây là loại cây quý vì độ tuổi, hàng trăm có khi đến ngàn năm. Vỏ cây càng tróc do tự nhiên thì càng thể hiện độ quý hiếm, chưa có tài liệu giải thích và định nghĩa rõ ràng thế cây này. Giá cây có thể lên tới trăm tỷ là ở thế cây này.

 

Long giáng bonsai

Đây là loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc và luôn nằm trong top cây lộc vừng đẹp nhất Việt Nam được nhiều người chơi cây cảnh ưa thích. Thế cây long giáng không phổ biến như những thế cây ở trên và để uốn được thế này thì đòi hỏi người thợ phải có kỹ thuật rất cao.

 

Đặc trưng của long giáng là nhánh thân cây ở vị trí cao nhất tượng trưng cho phần đầu uy nghi của con rồng. Mặt khác, nhánh dài kế tiếp lại tượng trưng cho phần đuôi của rồng. Phần tứ chi của rồng thường được phân nhánh đối xứng qua lại tạo nên vẻ dũng mãnh cho lộc vừng.

 

Thế nghiêng bonsai

Kết lại danh sách những cây lộc vừng đẹp nhất Việt Nam có hôm nay không thể không nhắc tới cái tên lộc vừng thế nghiêng bonsai. Với loại cây bonsai có thế này thì thân cây thường đổ nghiêng sang một bên trong khi các tán lá cây lại mọc đối xứng trái và phải. Phần thân ở gốc cây thường phình to, dày hơn và trông chắc khỏe hơn.

 

Một yêu cầu được đặt ra khi cắt tỉa các nhánh cây là phải thật khéo léo để đảm bảo sao cho khi nhìn vào, người xem luôn có cảm giác như cây đang trong tư thế đón gió lộng. Đồng thời cũng cần toát lên một sức sống căng tràn và mãnh liệt của cây giữa không gian xung quanh thật rộng lớn.

>>> Xem thêm: Trồng Cây Lộc Vừng Trước Nhà Có Tốt Không? <<<

Tổng hợp cây lộc vừng đẹp nhất Việt Nam

>>> Yêu thích loại cây này: Click Cây Lộc Vừng để xem bảng giá <<<

Tuổi thọ 1000 năm – Trị giá 1 tỷ

Lộc vừng cao gần 20m ở bản Tỉn Pú, xã Quang Phong, huyện Quế Phong, Nghệ An được cho là đã 1.000 năm tuổi. Nằm riêng lẻ ở 1 góc rừng. Thân cây lớn, xù xì, vỏ cây thể hiện sự phong hóa và khắc nghiệt của thiên nhiên

Được 1 người ra giá gần 1 tỷ đồng, nhưng người dân trong bản không đồng ý bán

 

Hình ảnh lộc vừng đẹp

Tuổi thọ 300 năm – Trị giá 3 tỷ

Lộc vừng có tên Phước – Lộc- Thọ với tuổi đời gần 300 năm của nghệ nhân Trần Hùng Liệt (Bình Chánh, TP HCM). Cây vừa có giá trị về nghệ thuật vừa có tuổi thọ nên giá lên gần 3 tỷ

 

Tuổi thọ 160 năm – Trị giá 5 tỷ

Cây bonsai lộc vừng cổ thụ của nghệ nhân Mai Xuân Phương (TP Thủ Dầu Một – Bình Dương) có giá gần 5 tỷ đồng

 

Tuổi thọ khoảng 150 năm – Trị giá 5 tỷ

Anh Phương cũng sở hữu cho mình cặp vừng 150 tuổi dáng vươn thẳng đứng, phát tài giá 5 tỷ. Cùng xem hình ảnh lộc vừng đẹp giá 5 tỷ này nhé

 

Trị giá 7 tỷ

Đó là lộc vừng cổ thụ của anh Phan Toàn ở Phú Thọ. Cây của anh có điểm đặc biệt chính là ở gốc cây phình to ra một cách đặc biệt

Theo như lời kể của anh thì cây này được anh mua ở Nam Định 10 năm trước, gốc cây lúc đó không có gì đặc biệt. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian chăm sóc phát triển, gốc cây của anh càng ngày càng to ra bất bình thường, gây rất nhiều ngạc nhiên cho người trong nhà và khách đến thăm vườn.

Bạn có nghĩ đây là một trong những cây lộc vừng đẹp nhất thế giới không?

 

Tuổi thọ hơn 700 năm – Trị giá trên 10 tỷ

Đó là cây ngay hồ Gươm – Hà Nội. Người dân nơi đây rất quý cây này vì dáng thác đổ, cành lá xum xoe cho bóng mát rộng. Hoa rũ xuống kết hợp với cảnh hồ gươm tạo thành chất Hà Nội

Được ra giá trên 10 tỷ đồng, nhưng người dân nhất quyết không đồng ý bán. Xét ra thì đây sẽ được tính là một trong những cây lộc vừng đẹp nhất thế giới và là cây đắt nhất tại Việt Nam

 

Cây lộc vừng đắt nhất Việt Nam có giá 10 tỷ đồng

Liên hệ

Nếu bạn là yêu thích lộc vừng và mong muốn sở hữu những cây lộc vừng đẹp nhất Việt Nam và thế giới thì bài viết này rất đáng để bạn tham khảo đấy. Vườn Ươm Số 1 chúc bạn sớm tìm được cây như ý để thỏa niềm đam mê với cây cảnh nói chung và lộc vừng nói riêng.

Xem thêm:


Tài liệu tham khảo:

  • Brilliant and poetic Hanoi in the leaf changing season of ‘loc vung’ trees (1)
  • Barringtonia acutangula : Pretty flowering little putat. (2)

Tôi là My Loan, quản lý vấn đề sổ sách và nội dung bài viết trên website Vườn ươm số 1